Thứ Tư, 25 tháng 2, 2015

Cách đánh dấu trang trong word

Đánh dấu trang (bookmark) trong Word cũng giống như đánh dấu trang trên các trình duyệt web. Với những tài liệu Word dài, việc đánh dấu các dòng, các đoạn văn bản quan trọng là rất cần thiết để khi các bạn cần các bạn mở lại nhanh chóng không mất thời gian tìm kiếm.
Bài viết dưới đây hướng dẫn cách đánh dấu trang (bookmark) trong Word 2007, với Word 2010 và 2013 các bạn thực hiện tương tự.

Bước 1: Đánh dấu trang.

1. Để đánh dấu dòng văn bản. Các bạn cần đặt con trỏ chuột vào dòng các bạn muốn đánh dấu trang sau đó chọn tab Insert trên thanh Ribbon, và chọn Bookmark trong phần Links.

Xuất hiện hộp thoại Bookmark, các bạn nhập tên cho bookmark trong Bookmark name sau đó nhấn Addđể thêm Bookmark.

2. Đánh dấu đoạn văn bản.
Các bạn bôi đen đoạn văn bản cần đánh dấu chọn Insert -> Bookmark.

Đặt tên cho bookmark và nhấn Add.

Bước 2: Truy cập đến các Bookmark.
Cách 1: Chọn Insert -> Bookmark.

Xuất hiện hộp thoại Bookmark các bạn chọn tên bookmark cần truy cập và nhấn Go To.

Bước 3: Xóa Bookmark.

Chọn Insert -> Bookmark để mở hộp thoại Bookmark. Sau đó chọn tên Bookmark muốn xóa và nhấnDelete.

Cách tạo và sử dụng bookmark rất đơn giản nhưng tính hữu ích rất cao, các bạn có thể dễ dàng xem lại những nội dung quan trọng mà không mất nhiều thời gian tìm kiếm trong tài liệu Word. Chúc các bạn thành công!
Các bạn có thể kham khảo qua một số khóa học của công ty chúng tôi
- Học tin học văn phòng tại Hà Nội
- Học word ở đâu tại Hà Nội
- Học Excel ở đâu tại Hà Nội
- Học power point ở đâu
- Đào tạo tin học cho thiếu nhi

Cập nhật những tính năng mới nhất của Excel 2013

Excel 2013 đã chứng tỏ được sức mạnh của mình khi phát huy được những tinh hoa của excel 2010 và có những phát triển mới. Để cập nhật tính năng mới của phần mềm này, chúng ta cần theo các chỉ dẫn quan trọng và hữu ích.
Microsoft Excel có thể coi là phần mềm tin học văn phòng thân thiết với nhiều người và được sử dụng phổ biến tương đương như Microsoft Word. 

Thêm các hàm toán học

Trước hết, Excel 2013 được bổ sung thêm một số hàm tính toán mới. Vì thế để tìm hiểu về các hàm mới này, bạn có thể dùng hộp thoại Insert Function.
Bước 1: Chọn ô bạn muốn thực hiện hàm.
Bước 2: Vào tab FORMULAS, chọn Insert Function ngay đầu tiên.
Cập nhật tính năng mới của Excel 2013
Chọn ô bạn muốn thực hiện hàm sau đó vào tab FORMULAS, chọn Insert Function ngay đầu tiên (khoanh đỏ).
Bước 3: Hộp thoại Insert Function sẽ mở ra. Ở đó, bạn chọn hàm mình muốn áp dụng.
Cập nhật tính năng mới của Excel 2013
Hộp thoại Insert Function sẽ mở ra. Ở đó, bạn chọn hàm mình muốn áp dụng. Trong ảnh chọn hàm SUM (cộng tổng) thông thường.
Bước 4: Nhập dữ liệu cho hàm.
Cập nhật tính năng mới của Excel 2013
Nhập dữ liệu cho hàm. Trong ảnh, ta lấy dữ liệu từ ô F4 đến F6.
Nếu bạn còn nhớ thì địa chỉ của một ô có dạng [Cột][Dòng]. F4 nghĩa là ô địa chỉ ở dòng 4 của cột F, vì thế trong ảnh trên F4:F6 là lấy dữ liệu từ dòng 4 đến dòng 6 của cột F để tính tổng.
Bước 5: Người dùng Excel có thể sử dụng các hàm một cách nhanh chóng hơn bằng dấu “=” và gọi tên hàm, vì thế hãy tham khảo thêm tên các hàm mới tại đây.
Cập nhật tính năng mới của Excel 2013
Người dùng Excel có thể sử dụng các hàm một cách nhanh chóng bằng dấu “=” và gọi tên hàm.

Phân tích dữ liệu tức thì

Trong Excel 2013, bạn có thể phân tích, đánh giá dữ liệu một cách tức thì ngay sau khi nhập xong bảng dữ liệu.
Bước 1: Bôi đen toàn bộ vùng dữ liệu bạn muốn phân tích nhanh.
Bước 2: Bấm chọn nút Quick Analysis hiện ra phía góc dưới bên phải của vùng dữ liệu đã chọn (phím tắt là Ctrl + Q).
Cập nhật tính năng mới của Excel 2013
Bôi đen toàn bộ vùng dữ liệu bạn muốn phân tích nhanh. Sau đó bấm chọn nút Quick Analysis hiện ra phía góc dưới bên phải của vùng dữ liệu đã chọn (khoanh đỏ).
Bước 3: Sẽ hiện ra một danh mục các lựa chọn xử lý dữ liệu như hình trên, trong đó có phân loại (FORMATTING), vẽ biểu đồ (CHARTS) hay tính tổng (TOTALS)…
Bước 4: Chọn một kiểu phân tích (bạn có thể để chuột phía trên mỗi lựa chọn để xem trước).
Cập nhật tính năng mới của Excel 2013
Hướng dẫn sử dụng Excel 2013: Chọn một kiểu phân tích (bạn có thể để chuột phía trên mỗi lựa chọn để xem trước). Trong ảnh ta chọn vẽ biểu đồ cột cho dữ liệu.

Khuyến nghị biểu đồ phù hợp

Không chỉ giúp người dùng nhanh chóng phác họa ra hình thái dữ liệu bằng các biểu đồ, Excel 2013 còn biết khuyến nghị biểu đồ nào phù hợp với dữ liệu của bạn nếu cần.
Bước 1: Để nghe lời khuyên biểu đồ phù hợp từ Excel 2013, bôi đen vùng dữ liệu của bạn.
Bước 2: Chọn Insert => Recommended Charts.
Bước 3: Cửa sổ Insert Chart sẽ hiện ra với tab Recommended Charts đã mở sẵn. Xem qua những kiểu biểu đồ được Excel 2013 cho là phù hợp bằng cách chọn trong danh sách. Nếu đã hài lòng, hãy bấm OK, còn nếu chưa tìm thấy biểu đồ như ý, bạn vẫn có thể mở thẻ All Charts để xem toàn bộ các kiểu biểu đồ.
Cập nhật tính năng mới của Excel 2013
Trong tab Recommend Charts của cửa sổ Insert Chart, xem qua những kiểu biểu đồ được Excel 2013 khuyến nghị. Nếu đã hài lòng, hãy bấm OK, còn nếu chưa tìm thấy biểu đồ như ý, bạn vẫn có thể mở thẻ All Charts (vùng khoanh đỏ).

Điền nhanh

Điền nhanh hay Flash Fill, là chức năng mới nổi bật của Excel 2013 được Microsoft giới thiệu rất nhiều thời gian gần đây. Chức năng này giống như một trợ lý giúp nhập liệu hoàn thiện cho bạn ngay khi nắm bắt được kiểu mẫu dữ liệu bạn định nhập.
Ví dụ, bạn đã có sẵn một danh sách dài tên họ đầy đủ của một tập thể nhưng giờ muốn tách riêng ra một cột tên, một cột họ.
Bước 1: Nhập tên người đầu tiên sang cột bên cạnh.
Cập nhật tính năng mới của Excel 2013
Bạn đã có sẵn một danh sách dài tên họ đầy đủ của một tập thể nhưng giờ muốn tách riêng ra một cột tên, một cột họ? Trước hết hãy nhập tên người đầu tiên sang cột bên cạnh.
Bước 2: Đến khi bắt đầu gõ cái tên tiếp theo, Flash Fill đã đoán ra được ý định của bạn và gợi ý điền hộ cho cả danh sách còn lại.
Cập nhật tính năng mới của Excel 2013
Flash Fill đã đoán ra được ý định của bạn và gợi ý điền hộ cho cả danh sách còn lại
Nếu bạn thấy chuẩn, hãy ấn Enter để Flash Fill làm nốt công việc nhàm chán còn lại.
Cập nhật tính năng mới của Excel 2013
Ấn Enter để Flash Fill làm nốt công việc nhàm chán còn lại cho cả danh sách.
Flash Fill cũng sẽ nhận ra cả ý định về chữ hoa, chữ thường. Vì thế, nếu bạn nhập những cái họ đầu tiên bằng chữ thường thì cả cột sẽ được Flash Fill điền bằng chữ thường.
Cập nhật tính năng mới của Excel 2013

Lưu lên kho đám mây

Một khả năng mới nổi bật và đáng chú ý nhất của Excel 2013 đương nhiên là việc người dùng có thể lưu trữ công việc dang dở lên kho điện toán đám mây và làm tiếp trực tuyến ở bất kỳ đâu, không nhất thiết phải trên thiết bị cũ.
Cập nhật tính năng mới của Excel 2013
Khi nhấn File => Save As, bên cạnh lựa chọn lưu vào máy tính thông thường (Computer) thì người dùng giờ có thể đẩy lên hệ thống đám mây OneDrive.
Theo những hướng dẫn cơ bản, trong lần đầu lưu trữ lên đám mây, bạn phải chọn One Drive trong mục Add a Place (bôi đậm trong hình trên) và đăng nhập bằng tài khoản Microsoft.
Chúc các bạn thành công !
Các bạn có thể tham khảo khóa học tại công ty Việt Tâm Đức để hiểu kỹ hơn nhé.

Những mẹo hay cho việc soạn thảo trên Word 2010

Microsoft Office là phần mềm soạn thảo được dùng phổ biến hiện nay và có lẽ người làm công việc liên quan tới tin học văn phòng cũng sử dụng thông thạo. Tuy nhiên những thủ thuật nhỏ dưới đây trong Word 2010 có thể làm bạn bất ngờ vì nó làm cho công việc soạn thảo văn  bản dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều.

1.  Bỏ dấu trong Microsoft Word 2010

Hiện tượng “lăng quăng” như con giun có màu đỏ chạy dưới chữ trong văn bản Word không xa lạ gì với người dùng máy tính. Mặc dù khi in ấn thì những “con giun” này không xuất hiện nhưng trong quá trình soạn thảo và đọc nó sẽ làm bạn thấy nhức mắt.
Những mẹo hay cho việc soạn thảo trên Word 2010
Để khắc phục, trong Word 2010, bạn vào File > Options để mở Word Options lên. Tại đây, bạn chọn Proofing rồi tại phần When correcting spelling and grammar in Word bạn bỏ dấu chọn tại 3 mục Check spelling as you type, Mark grammar erros as you type và Check grammar with spelling đi rồi bấm OK là xong.
Những mẹo hay cho việc soạn thảo trên Word 2010

2.  Lưu tập tin để tránh lỗi định dạng

Để tránh một số rắc rối về định dạng, lỗi font chữ khi copy sang máy khác bạn có thể thiết lập định dạng lưu mặc định cho Word 2010 là .doc thay vì .docx bằng cách vào Save rồi ở Save files in this format bạn chọn Word 97-2003 Document (*.doc).
Bạn cũng nên lưu ý không lưu file trên ổ C hoặc màn hình vì có thể bị mất khi cài đặt lại Windows. Để  tiết kiệm thời gian chọn đường dẫn link lưu mỗi file, bạn có thể thiết lập mặc định nơi lưu tập tin trên Word 2010 bằng cách: Tại Default file location bạn bấm Browse để ấn định nơi lưu file mặc định cho Word 2010.
Những mẹo hay cho việc soạn thảo trên Word 2010

3.  Giữ nguyên kiểu font khi chia sẻ file Word của bạn

Để giữ nguyên kiểu font khi xem tài liệu ở bất cứ máy tính nào (cho dù máy tính đó chưa cài đặt font mà bạn đã định dạng) hãy thiết lập như sau: Cũng từ menu File bạn bấm chọn Options, duyệt tới mục Save. Tại phân mục Preserve fidelity when sharing this document, đánh dấu kiểm trước dòng chữ Embed fonts in the file và bấm OK.
Những mẹo hay cho việc soạn thảo trên Word 2010

4.  Bật chế độ thông báo những sửa đổi trước khi lưu và in văn bản

Những mẹo hay cho việc soạn thảo trên Word 2010
Kiểm tra lại tài liệu trước khi in ra hoặc gửi đi sẽ giúp bạn tránh được phát hành những văn bản bị lỗi. Để thực hiện các bước này được dễ dàng hơn, Word 2010 đã bổ sung lựa chọn để hiển thị các sửa đổi và thay đổi. Word 2010 cảnh báo bất cứ khi nào bạn ghi lại hoặc in một tài liệu có thông tin đã sửa đổi, hoặc khi bạn gửi e-mail từ menu của Word.
Muốn bật cảnh báo này, bạn vào menu File, sau đó chọn Options, chọn tiếp Trust Center. Click vào Trust Center Settings..., sau đó vào Privacy Settings, và đánh dấu chọn bên cạnh "Warn before printing, saving or sending a file that contains tracked changes or comments".

5.  Tạo nhiều Header hoặc Footer khác nhau trong một văn bản

Section Break, tạm dịch là sự chuyển phân đoạn, rất quen thuộc với các bạn chuyên công tác văn bản trong việc tạo nhiều Header hoặc Footer khác nhau cho một tài liệu Word. Nghĩa là bạn sẽ chia văn bản của mình ra làm nhiều phân đoạn, trong đó mỗi một phân đoạn có thể gồm một hoặc nhiều trang tương ứng với một Header hoặc Footer cố định. Trong Office 2010, bạn thực hiện như sau:
- Trước hết, hãy chèn các Header hoặc Footer chung cho văn bản một cách bình thường (thao tác này nằm trong thẻ Insert), sau đó tạo thêm một phân đoạn (Section 2) bằng cách đặt con trỏ cuối trang của phân đoạn đầu tiên (Section 1), chuyển qua thẻ Page Layout, bấm lên biểu tượng Break. Từ danh sách xổ xuống bạn chọn Next Page nếu muốn chuyển con trỏ sang trang tiếp theo hoặc chọn Continuous nếu muốn giữ nguyên con trỏ ở trang hiện tại.
Những mẹo hay cho việc soạn thảo trên Word 2010
- Ở đầu trang của Section 2, bấm đôi lên Header đã tạo, hoặc chọn Edit Header từ biểu tượng Header. Trong khung Navigation, bấm lên biểu tượng Link to Previous để bỏ thuộc tính này. Và như vậy bạn đã có thể tạo một Header khác tùy ý. Đối với các Section tiếp theo, cũng làm tương tự.
Những mẹo hay cho việc soạn thảo trên Word 2010

6.  Chọn Font chữ mặc định cho dễ đọc hơn

Những mẹo hay cho việc soạn thảo trên Word 2010
Font chữ mặc định trong Word 2010 là Calibri, trông khá đẹp mắt trên màn hình nhưng để dễ đọc hơn bạn phải sử dụng kiểu font chữ có các nét gạch chân như "sans-serif".
Để thay đổi font chữ mặc định của Word, bạn bấm các phím Ctrl + Shift + F để mở hộp thoại Font. Font chữ được gợi ý nên dùng là font Times, cỡ 14. Chọn xong nhấn vào Save as Default, chọn "All documents based on the Normal.dotm template" và nhấn OK.
Chúc các bạn thành công !
Các bạn có thể tham khảo khóa học tại công ty Việt Tâm Đức để hiểu kỹ hơn nhé.

Thứ Ba, 24 tháng 2, 2015

Thủ thuật Excel: Thủ thuật với các sheet

1.Thay đổi kích thước hiển thị thẻ Sheet trong Excel

Theo mặc định, bạn sẽ thấy phần tab hiển thị các Sheet phía dưới có kích thước nhỏ, vậy để tăng kích thước của nó cho dễ thấy bạn hãy làm theo các bước sau đây:
Thay đổi kích thước hiển thị thẻ Sheet
Với Windows XP:
- Click chuột phải lên màn hình Desktop và chọn Properties, duyệt qua thẻ Appearance, nhấn nút Advanced bên dưới, từ danh mục Item bạn click chọn Sroobar, thay đổi kích thước trong mục Size và OK 2 lần để thừa nhận.
Với Windows 7:
- Click chuột phải lên Desktop và chọn Personalize, nhấn chọn mục Windows Color và click tiếp vào dòng link màu xanh Advanced Appearance settings, sau đó thực hiện các bước tương tự như với Windows XP.

2. Xác định số Sheet hiển thị mặc định

Mặc định cửa sổ MS Excel chỉ hiển thị tối đa 3 Sheet khi mở một cửa sổ làm việc mới, và bạn có thể thêm hoặc xóa một Sheet dễ dàng, đồng thời bạn cũng có thể  thay đổi số Sheet hiển thị mặc định.
Xác định số Sheet hiển thị mặc định
Để thay đổi số Sheet mặc định,  từ danh mục Tools chọn Options, duyệt qua thẻ General và thay đôi con số trong mục Sheets in new workbook. (Với Excel 2007, nhấn nút Office Button và chọn Excel Options, tại mục Popular trên Panel bên trái, bạn thay đổi con số tùy ý sau dòng chữ Include this many sheets trong khung When creating new workbooks).

3. Thay đổi màu thẻ Sheet

Màu mặc định của các thẻ Sheet đều tương tự như nhau. Để dễ dàng phân loại chúng, bạn có thể đặt màu riêng biệt cho mỗi Sheet. Để thay thay đổi màu mặc định bạn, bạn click chuột phải lên thẻ Sheet bất kỳ và chọn Tab Color sau đó chọn màu túy ý và OK.

4. Sao chép định dạng của một Sheet

Mỗi Sheet đều có một định dạng in khác nhau trước khi in, để khỏi mất công lặp lại các định dạng này cho một Sheet khác bạn có thể tiến hành sao chép nhanh bằng các bước như sau:
Chọn một thẻ Sheet có chứa định dạng mà bạn muốn sử dụng cho Sheet khác, nhấn giữ phím Ctrl đồng thời nhấn chọn thẻ Sheet cần cập nhật. Từ danh mục File, chọn Page Settup, nhấn OK để thừa nhận. (Với Office 2007, chọn lệnh Print từ nút Office Button, tại cửa sổ Print bạn nhấn nút Preview, sau cùng chọn biểu tượng Page Settup từ thanh công cụ trong cửa sổ Print Preview).
 Sao chép định dạng của một Sheet

5. Ẩn vùng làm việc trong Sheet

Muốn ẩn một Sheet, bạn click chọn nó rồi vào danh mục Format, chọn Sheet > Hide (để hiện lại, chọn Unhide).
Trong một bảng tính dữ liệu, khi cần ẩn một vùng được chọn bạn thực hiện như sau: Click chọn một cột hoặc một hàng đầu tiên của vùng dữ liệu cần ẩn, sau đó nhấn giữ chuột đồng thời kéo chọn phạm vi vùng dữ liệu rồi nhấn chuột phải và chọn Hide. Để hiện lại, bạn chỉ cần truy cập lệnh Format > Row > Unhide hoặc Format > Column > Unhide.
Chúc các bạn thành công !
Các bạn có thể tham khảo khóa học tại công ty Việt Tâm Đức để hiểu kỹ hơn nhé.

Thứ Bảy, 21 tháng 2, 2015

Thủ thuật Excel 2007

MS Excel là phần mềm xử lý bảng tính thông dụng nhất hiện nay do giải quyết được hầu hết nhu cầu cơ bản lẫn nâng cao. Trong Excel 2007, có rất nhiều thủ thuật đáng quan tâm, dưới đây chúng tôi xin lần lượt giới thiệu các thủ thuật đối với bảng tính. 
Thủ thuật 1: Mở nhiều bảng tính khác nhau

Trong quá trình làm việc trên bảng tính excel 2007, đôi khi ta cần mở đồng thời nhiều bảng tính để xem xét và chỉnh sửa trên các bảng tính đó. Chúng ta dùng thủ thuật sau:
Trong Thẻ View –>Chọn Arrange All –> Sau đó có 1 hộp thoại mở ra.
Trong đó có các lựa chọn:
“Vertical”: 2 cửa sổ sẽ được đặt cạnh nhau, giống như khi bạn canh chúng về phía bên trái và bên phải màn hình
“Tiled”: Trong trường hợp bạn mở 2 bảng tính, “Tiled” sẽ hoạt động giống “Vertical”, đặt 2 bảng tính về 2 bên trái, phải của màn hình như hình dưới đây: 
Thủ thuật 2: Giấu bảng tính Excel

Trong công việc văn phòng, nếu bạn cần giấu một bảng tính trong tài liệu Excel mà không muốn người khác dùng lệnh Format > Sheet > Unhide để xem lại bảng tính.
Trong bảng tính cần được bảo mật, nhấn ALT+F11 để mở cửa sổ Microsoft Visual Basic ra. Trong cửa sổ Project - VBA Project, nhắp đúp vào VBA Project, tiếp tục nhắp đúp vàoMicrosoft Excel Objects để mở các bảng tính trong tài liệu sau đó rồi chọn bảng tính mà bạn muốn giấu -> rồi nhấn F4. Trong tùy chọn Visible bạn nhắp vào dấu tam giác chọn 2-xlSheetVeryHidden, cuối cùng đóng Microsoft Visual Basic này lại và xem kết quả thế nào.
Khi nào muốn bảng tính hiện ra trở lại, thì bạn chỉ cần thực hiện lại các thao tác trên và chọn -1-xlSheetVisible là được. 
Thủ thuật 3:  Trích xuất nội dung thành dạng ảnh
 Bạn có một biểu đồ trên Excel hoặc một bảng số liệu cần trích xuất ra ngoài theo dạng ảnh để dán lên các tệp văn bản, tải lên mạng hoặc chia sẻ qua email? Hãy dùng chuột quét khối vùng cần trích xuất, sau đó nhấp vào mũi tên bên dưới biểu tượng Paste, chọn As Picture/Copy As Picture. Trong hộp thoại Copy Picture bạn chọn “As Shown on Screen”, nhấp OK, sau đó bạn có thể dán (Ctrl+V) vào các trình chỉnh sửa ảnh hoặc một văn bản nào đó.

Thủ thuật 4: Cập nhật số liệu thủ công

Theo mặc định, khi bạn muốn thay đổi một số liệu nào đó trong bảng tính thì các số liệu có liên quan cũng sẽ tự động thay đổi theo.
Đây là một tính năng rất hữu ích của Excel giúp cho bảng tính luôn được cập nhật. Nhưng đối với những bảng tính “khổng lồ” với hàng ngàn số liệu, việc cập nhật ngay khi vừa nhập liệu sẽ tốn nhiều thời gian, trong khi bạn vẫn còn phải nhập thêm hàng loạt số liệu khác.
Để tắt tính năng tự động cập nhật, bạn hãy vào Tab Formulas, sau đó click vào calculation options>manual. Về sau, khi bạn thay đổi xong các số liệu cần thiết thì chỉ việc nhấn F9 để Excel muốn cập nhật lại các số liệu có liên quan.

Thủ thuật 5: Thêm chú thích vào trong công thức

Công thức N() cho phép bạn thêm một chú thích ​​trực tiếp vào bên trong một ô bảng tính. Để sử dụng chức năng này bạn chỉ cần thêm một dấu cộng (+) vào cuối của công thức chính và sau đó nhập vào một chuỗi văn bản chú thích vào trong dấu ngoặc kép bên trong dấu ngoặc đơn.
Ví dụ: Khi bạn thêm công thức N(“Trích ra 2 ký tự từ ký tự thứ 3 trong Mã Số Nhân Viên”) vào ngay sau công thức của hàm MID, thì kết quả vẫn không hề thay đổi, và khi bạn nhấp chuột tới ô kết quả F3, bạn sẽ nhìn thấy chú thích của hàm MID trong trường hợp này trên ô Công thức.


Thủ thuật 6:  Làm một dòng (cột) luôn xuất hiện trên các dòng (cột) khác: giả sử trong danh sách bạn tạo một dòng đề mục có nội dung là Số thứ tự, Tên hàng, Mã hàng… và lần lượt nhập nội dung vào các cột tương ứng. Nếu danh sách này quá dài và khi bạn kéo xuống dòng 10, 11… thì dòng đề mục sẽ biến mất và mỗi khi bạn cần tra cứu dòng đề mục này lại phải kéo danh sách lên rất tốn thời gian. Thủ thuật này sẽ giúp bạn.
- Bạn bấm chọn toàn bộ dòng hoặc cột cần được luôn xuất hiện rồi chuyển qua Ribbon View, bạn bấm vào nút Freeze Panes và chọn một trong các mục:
+ Freeze Panes: làm cho dòng, cột bạn chọn luôn xuất hiện dù bạn kéo bản tính đến đâu, với lựa chọn này bạn cần phải chọn chính xác dòng hoặc cột.
+ Freeze Top Row: làm cho dòng cao nhất trong bản tính luôn xuất hiện
+ Freeze Firtst Column: làm cho cột đầu tiên trong bản tính luôn xuất hiện. 
Thủ thuật 7:  In cả đường kẻ trong bảng tính Excel
Thông thường, khi bạn in một bảo tính Excel ra giấy thì chỉ thấy các giá trị có trong ô mà không hề thấy đường kẻ đâu cả, muốn thấy đường kẻ bạn buộc phải chọn màu cho nó. Nếu muốn mặc định luôn in ra đường kẻ thì bạn làm theo cách sau:
- Chuyển qua Ribbon Page Layout và vào bấm vào nút Page Setup Dialog Box Launcher (nút mũi tên rất nhỏ bên phải chữ Page Setup).
- Trong cửa sổ Page Setup hiện ra bạn chuyển qua thẻ Sheet, tại mục Print bạn đánh dấu chọn vào Gridlines rồi bấm OK.
Chúc các bạn thành công !
Các bạn có thể tham khảo khóa học tại công ty Việt Tâm Đức để hiểu kỹ hơn nhé.

Thứ Sáu, 20 tháng 2, 2015

Thao tác nhanh với bảng (Table) trong Word 2010

Trong quá trình làm việc với Microsoft Word 2010, chắc chắn có lúc bạn phải sử dụng đến công cụ tạo bảng. Việc thao tác với bảng nói chung không quá phức tạp, nhưng nếu có những bí kíp dưới đây chắc chắn công việc của bạn sẽ thuận lợi, trôi chảy hơn rất nhiều.
1. Cách kẻ bảng trong Word
Có 3 cách cơ bản để bạn kẻ bảng trong Word 2010:
Cách 1: Vào Insert và Table, rê chuột chọn số hàng số cột bạn cần tạo.


- Kết quả:

Cách 2: Trên menu vào Insert -->Table -->Insert Table.

- Xuất hiện hộp thoại chọn số hàng số cột cần tạo, nhấn OK.

Cách 3: Bạn chọn Insert -->Table -->Draw Table. Xuất hiện cây bút, bạn tiến hành kẻ bảng.


2. Chèn thêm cột/dòng vào bảng biểu trong Word
Bước 1: Chèn thêm cột vào bảng biểu
Đầu tiên, chọn cột gần vị trí muốn chèn, sau đó nhấp phải chuột, chọn Insert, rồi chọn Insert Columns to the Left (nếu muốn chèn cột về bên trái cột đánh dấu) hoặc Insert Columns to the Right (nếu muốn chèn cột về bên phải cột hiện tại).

- Đây là kết quả sau khi chèn thêm cột vào bên trái (Insert Columns to the Left)


- Và đây là kết quả sau khi chèn thêm cột vào bên phải (Insert Columns to the Right)


Bước 2: Chèn thêm dòng vào bảng biểu.
Để chèn dòng vào bảng biểu ta làm tương tự, chọn dòng gần vị trí cần thêm dòng mới, nhấp chuột phải, chọn Insert, sau đó chọn Insert Rows Above (để thêm dòng vào bên trên dòng được chọn), hoặc nhấp vào Insert Rows Below (để thêm dòng vào bên dưới dòng hiện tại).


- Và đây là kết quả sau khi chèn thêm dòng phía trên (Insert Rows Above).

3. Thêm ghi chú vào bảng biểu trong Word
Bước 1: Bôi đen vùng cần tạo ghi chú.


Bước 2: Chọn Review → New comment.

Bước 3: Nhập nội dung ghi chú vào trong khung ghi chú. Khi này vùng được bôi đen để thêm ghi chú sẽ có một màu nền để phân biệt.

Khi rê chuột vào vùng có màu nền đó thì sẽ hiển thị ra nội dung ghi chú.

Cũng tương tự như Word 2003. Khi in văn bản có ghi chú, những ghi chú đó cũng sẽ xuất hiện trên trang in. Vì vậy nếu như bạn không muốn những ghi chú này xuất hiện trên trang in thì vào tab Review, chọn Show Markup và bỏ chọn Comment.

4. Chỉnh sửa bảng biểu trong văn bản Word
Khi tạo bảng biểu, bạn sẽ gặp một vài trường hợp bạn cần phải sử dụng các công cụ chỉnh sửa bạn mới có được một bảng biểu theo yêu cầu đề ra, ví dụ như bạn phải tách hoặc gộp các ô lại với nhau...
Gộp Ô:
Chọn các ô cần gôp. Chọn Layout -->Merge Cells.

Kết quả:

Tách Ô:
Chọn ô cần tách. Chọn Layout -->Split Cell.

Xuất hiện hộp thoại, chọn số hàng số cột cần tách, nhấn OK.

Kết quả:

Tách Bảng:
Chọn vị trí cần tách bảng. Layout --> Split Table

Kết quả:

Xóa Hàng, Cột, Ô, Bảng trong bảng:
Chọn ô hàng, cột, bảng cần xóa Layout -->Delete --> Cells hoặc Rows hoặc Columm hoặc Table.

Khi tạo bảng biểu bạn có thể tùy chỉnh để có thể được một bảng biểu như mình mong muốn. Bạn có thể chèn, xóa…Hy vọng thủ thuật nhỏ trên đây sẽ giúp bạn giải quyết những rắc rối của mình.
6. Đánh số thứ tự trong bảng
Để đánh số thứ tự trong bảng trong Word 2010, đầu tiên, bạn bôi đen các ô sẽ đánh số thứ tự rồi vào thẻ Home, tại nhóm Paragraph bạn bấm vào mũi tên cạnh biểu tượng Numbering > Define New Number Format.

Trong hộp thoại định dạng, bạn đưa chuột vào trường Number format và xóa dấu chấm (.) đứng sau số 1 đi rồi bấm OK vì quy cách trình bày của Việt Nam không sử dụng dấu chấm này. Riêng phần Alignment bạn điều chỉnh sau khi đã hiện số thứ tự.

Từ lần thứ 2 bạn bấm luôn vào biểu tượng Numbering hoặc bấm vào mũi tên rồi chọn kiểu bạn đã điều chỉnh trong danh sách.

Tuy nhiên, với những trường hợp bảng dài và phân ra nhiều bảng hoặc các số thứ tự phân bố trên các cột, dòng khác nhau thì sao? Lúc này bạn cần điều chỉnh để số thứ tự chạy đúng bằng cách đưa chuột đến vị trí số cần chỉnh rồi bấm vào mũi tên cạnh nút Numbering > Set Numbering Value.




Bạn chọn Start new list rồi ở Set value to bạn nhập số thứ tự bắt đầu cho dãy vừa chọn.





Kết quả, bạn có được một bảng được đánh số tự động.
Chúc các bạn thành công.